Tác dụng của Cây bọ mò – Một loại Dược liệu mà ít người biết đến

Tác dụng của cây bọ mò – Một loại Dược liệu mà ít người biết đến. Nói đến cây hoa bọ mò( hay cây hoa mò) có lẽ chỉ có những người vùng quê mới biết tới bởi nó có rất nhiều 2 bên ven đường, tuy nhiên về công dụng của nó thì chắc hẳn chỉ 1 số ít người biết đến đặc biệt tác dụng của hoa bọ mò với sức khỏe và trong Y Dược.

Tác dụng của cây hoa bọ mò ít người biết tới

Hoa bọ mò và những công dụng tuyệt vời của cây bọ mò

Cây hoa bọ mò có 2 loại đó là Hoa bọ mò đỏ và hoa bọ mò trắng chúng có rất nhiều tên gọi khác nhau:

Đối với cây hoa bọ mò đỏ: Mò đỏ, Bấn đỏ, Vây đỏ, ngọc nữ đỏ, Xích đồng nam, lẹo cái, Hay người Thái còn gọi với cái tên là co púng pính

Cây Hoa bọ mò trắng: Mò trắng, Bạch đồng nữ, cây bần trắng, vậy trảng, mắn trắng, mộ trắng.

Cây mò thuộc họ Cỏ roi ngựa. Cây nhỏ cao chừng 1m đến 1.5m. Lá rộng hình trứng, dài 10-20cm, rộng 8-18cm, đầu nhọn phía cuống hình tim hay hình hơi phẳng, mép có răng cưa to, thô, mặt trên màu sẫm hơn, có lông ngắn, mặt dưới có màu nhạt hơn, gần như bóng, trên những đường gân hơi có lông mềm, vỏ có mùi hơi hôi đặc trưng của cây mò, cuống lá dài khoảng 8cm.

Hoa có mùi thơm không hôi như các bộ phận khác của cây, mọc thành hình mâm xôi gồm rất nhiều tán, toàn cụm hoa có đường kính khoảng 10cm Đài hoa hình phễu,phía trên xẻ 5 thùy hình 3 cạnh tròn. Tràng hoa đường kính 1,5cm, phía dưới thành hình ống nhỏ, dài 2,5cm hay hơn, 4 nhị dính trên miệng ống tràng cùng với nhị thòi ra quá tràng. Vòi nhuỵ thường ngắn hơn chỉ nhị. Bầu thượng hình trứng. Quả hạch gần hình cầu, còn đài tồn tại bao ở ngoài.

Thành phần của cây hoa bọ mò

Bộ phận dùng để làm thuốc: Toàn thân (bao gồm cả rễ).Thu hái quanh năm, tốt nhất vào lúc cây sắp có hoa. Phơi hoặc sấy khô. Có khi dùng tươi.

Cây hoa bọ mò mọc hoang ở khắp nơi ở nước ta, miền núi cũng như miền đồng bằng, hoa thường nở vào tháng 7-8, quả chín vào tháng 9-10.

Thường hái lá vào quanh năm, tết nhất vào lúc cây đang và sắp ra hoa. Hái về phơi hay sấy khô, không phải chế biến gì đặc biệt. Có thể dùng rễ: Đào rễ về rửa sạch, phơi hay sấy khô. Khi dùng thái mỏng sắc uống. Nhân dân thường dùng rễ sắc uống, còn lá chỉ dùng nấu nước dùng ngoài.

>>XEM THÊM:  công dụng của rau má

Công dụng của cây hoa bọ mò với sức khỏe

  • Thành phần hóa học: Toàn cây chứa Alcaloid, Flavonoid, muối calci.
  • Phân loại: cây mò được chia làm 2 loại là mò hoa trắng (Clerodendron fragrans Vent) và mò hoa đỏ (Clerodendrum paniculatum L). Hai loại này đều có công dụng chữa bệnh như nhau.

Tác dụng của cây hoa bọ mò và cách dùng:

Cách Chữa đau bụng kinh bằng cây hoa bọ mò:

Lá cây mò, hương phụ, ích mẫu, ngải cứu, mỗi vị 6g; nước 300ml, sắc trong nửa giờ, chia 2 – 3 lần uống trong ngày, khi uống có thể cho thêm ít đường cho dễ uống. Uống trước khi có kinh khoảng 10 ngày, sau đó có thể uống liền từ 2 – 3 tháng, giúp cho khí huyết lưu thông.

Chữa khí hư bạch đới bằng cây bọ mò:

cây mò, ích mẫu, ngải cứu, hương phụ, trần bì, mỗi vị 10g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống liền 2 – 3 tuần sau chu kỳ kinh nguyệt. Dùng nhắc lại liệu trình thứ hai vào sau kỳ kinh tháng sau.

Chữa rối loạn kinh nguyệt, kinh không đều, có kinh đau bụng:

Lá cây mò, hương phụ, ngải cứu, ích mẫu, mỗi vị 10 – 12g (khô). Sắc uống, ngày 1 thang, khi uống có thể cho thêm ít đường cho dễ uống. Uống sau khi hết kinh độ 5 – 7 ngày. Uống liền 2 – 3 tuần lễ.

Tác dụng chữa bệnh của cây hoa bọ mò trắng

Tác dụng của cây bọ mò trong việc Chữa vàng da và niêm mạc

Cây mò trắng có thể chữa vàng da niêm mạc nhất là niêm mạc mắt bị vàng thẫm, kiểm nghiệm nước tiểu có sắc tố mật: Cách dùng đơn giản chỉ cần lấy Rễ cây mò sắc uống.

Tác dụng của cây mò trắng Chữa thấp khớp, sưng nóng đỏ đau thuộc thể nhiệt

Cách sử dụng: cây mò 80g trắng hoặc đỏ, dây gắm 120g; các loại cây khác như đơn tướng quân, đơn mặt trời, đơn răng cưa, cà gai leo, cành dâu, cây tầm xuân (mỗi vị 8g). Sắc, chia 2 lần uống.

Ngoài những công dụng chung nêu trên ra, cây mò hoa đỏ còn có nhiều công dụng hơn so với cây mò hoa trắng, cụ thể:

Công dụng của cây hoa bọ mò đỏ

Tác dụng chữa bệnh của cây mò đỏ Chữa tiểu buốt, tiểu rắt do nhiệt

Cách dùng: Mò hoa đỏ, bạch đồng nữ, cỏ chỉ thiên, rễ tranh, cỏ bấc, mỗi thứ khoảng 16 – 20g. Sắc với 1 lít nước, còn lại 350ml, chia 2 lần uống lúc đói. Uống 5 – 7 ngày

Chữa tăng huyết áp bằng cây hoa bọ mò đỏ:

Lá Xích đồng nam khô 12g, Cúc hoa 12g, Hoa hòe 6g, Cam thảo nam 12g. Tất cả phơi khô, sao qua cho thơm. Sắc uống mỗi ngày một thang.

Như vậy, có thể thấy, cây mò tưởng chừng như chỉ là một cây dại mọc ở đầy ven đường trên khắp đất nước Việt Nam lại có công dụng đáng ngờ như vậy. Sau khi tham khảo bài viết này các bạn nếu có nhìn thấy cây mò ở đâu đó thì đừng chặt phá hay đốt đi mà hay mang về phơi khô hoặc để cho nó mọc tự nhiên phòng có khi dùng đến nhé.

Bài hát Nhạc chế về các bài thuốc nam – Công dụng của các loại cây thảo dược tự nhiên

Trên đây là những công dụng của cây hoa bọ mò với sức khỏe của bạn được trường Cao Đẳng Y Dược HCM sưu tầm, để tìm hiểu thêm những công dụng của các dược liệu khác trong đời sống quanh bạn vui lòng tham khảo thêm tại đây:

 

Có 0 người thích bài viết này. Xem

  • DESIGN GRAPHIC - BANNER 01
  • FURNITURE - BANNER 02
Tin tức liên quan

Thành viên đang online

bếp điện từ
Máy hút mùi

Tin Đăng Được Tài Trợ

 

Siêu thị thiết bị nhà bếp Đức nhập khẩu chuyên phân phối các sản phẩm : lò vi sóng nhập khẩu