Phỏng vấn Dương Vi Khoa: người đưa poker về Việt Nam

 

Chào anh Khoa, anh với thể kể cho mọi người nghe anh làm quen với poker trong cảnh ngộ nào?

Năm 2013 tôi được Microsoft mời tham dự hội thảo tại Seattle, Mỹ, sau chậm tiến độ tôi ở nhà 1 người các bạn chơi khoảng 2 tuần. Cuối tuần nhóm các bạn tụ tập đánh bài trực tuyến ăn tiền , khi chậm triển khai tôi chưa biết Poker là gì nên mới học chơi. Ngày trước hết chơi sở hữu blind 10 cents / 20 cents và tôi thua tới $100.

khi về Việt Nam thì tôi cũng ko chơi phổ quát cho đến hơn một năm sau, các bạn bè lại rủ qua dịp Tết, rồi tụ tập có nhau hàng tuần để chơi. Dần dần tôi đánh rộng rãi hơn, bắt đầu Đánh giá và nghiên cứu kỹ hơn bộ môn này. Anh em cũng hay tổ chức tournament, lần trước hết đánh tournament của lực lượng tôi cũng may mắn được giải Nhất.

Anh được biết tới như người mang công đầu đem poker về Việt Nam, để người chơi trong nước có thể tiếp cận mang bộ môn này. Theo anh, poker khác gì có những môn cờ bạc? Anh gặp những trở ngại nào để thuyết phục các bộ, ngành nghề nhà nước hợp pháp hóa poker?

Hình ảnh có liên quan

Năm 2016, tôi có mặt trên thị trường CLB Aces Poker ở Hà Nội, là câu lạc bộ đầu tiên cho phép các VĐV Việt Nam tham gia thi đấu poker hợp pháp. Đây là một bước đột phá lớn của lịch sử phát triển Poker tại Việt Nam. Theo tôi, Poker là môn thể thao trí não, thiên về kỹ năng hơn là may mắn, Đó là điểm dị biệt giữa Poker và bài bạc.

Anh Khoa (thứ 2 từ bên trái) cùng những thành viên trước hết quản lý CLB Aces Poker ở Hà Nội

Tôi phải mất gần hai năm để thuyết phục các cơ quan, ban lĩnh vực và tìm nhà đầu tư để mở CLB Poker đầu tiên này. Chưa nhắc tới việc phải nghiên cứu, học hỏi sâu về chuyên môn để tổ chức và vận hành 1 CLB Poker đúng chuẩn chuyên nghiệp trên thế giới.

Thành tích thi đấu mới đây của anh rất tiến bộ so sở hữu năm trước. Anh đã có những thay đổi gì để đạt kết quả này?

Thực ra năm 2016 và 2017 tôi cũng ít tham dự các giải đấu vì bận rộn doanh nghiệp và ra đời các CLB Poker trên cả nước, nhằm vững mạnh môn Poker tại Việt Nam. Về thành tích thì năm 2015 tôi có phổ quát lần vào Final Table ở APT Manila và WPT Philippines, năm 2016 tôi cũng vào Final Table của giải WSOP Circuit Main Event tại Mỹ, năm 2017 thì mang 1 chức quán quân WPT Cambodia, hạng 4 ở APT Manila và một số giải khác ở WSOP (Mỹ).

Anh Khoa quán quân giải WPT Charity ở Cambodia

Càng ngày lối chơi poker ăn tiền thật của tôi càng được hoàn thiện hơn qua học hỏi kinh nghiệm trong khoảng những pro trên toàn cầu và đọc tài liệu. Về chiến thuật thì cũng với 1 sự đổi thay to và sở trường của tôi hiện nay là các tour deep stack.

xúc cảm của anh khi rốt cuộc đã đoạt được chiếc cúp Spadie ?

Tôi rất vui và kiêu hãnh vì đây là chiếc cup Spadie trước tiên mà tôi đem đến. Tour Super Deepstack là tour đúng sở trường của tôi nên tôi phấn đấu sẽ tham gia tour này, mặc dù lúc xuống trường bay xong đi taxi về tới City of Dreams để buy-in thì đã là level 9.

2 tuần trước anh cũng đoạt thứ hạng 24 trên tổng số hơn 56 ngàn người chơi giải đấu thường niên Sunday Millions của PokerStars. Anh có thể san sẻ chiến thuật chính của anh để thường xuyên vào sâu tại các giải đấu lớn? Cách tiếp cận của anh trong bàn chung kết là như thế nào ?

Chiến thuật của tôi là đánh vững chắc, không gamble, tránh được đưa mình vào tình huống all-in preflop. chả hạn như cả tournament Super Deepstack này tôi chỉ phải trải qua 3 tình huống all-in preflop, ngừng thi côngĐây là hai tình huống ngay đầu tournament lúc short stack (JJ > A3 và KQ > 99), cảnh huống thứ 3 là ván bài rốt cuộc AA > AK giúp tôi đoạt chức vô địch. Để làm được điều này chẳng phải thuận tiện, tôi luôn cố gắng giữ cho stack của mình lớn hơn hoặc bằng average stack, sở hữu đôi lúc ít hơn nhưng không bao lăm. Tôi ít tham gia vào những ván bài tìm bán hoặc là multiway, đánh dứt khoát khi với bài to, ko câu kéo. Tôi chấp thuận fold phổ biến hand bài trung bình hơi trong những cảnh huống cảm thấy mang sự va chạm giữa rộng rãi người. khi mà tôi 3-bet hoặc shove thì hầu như các đối thủ đều phải fold bài vì hình ảnh của tôi rất cứng cáp.

Chưa nói là tôi ghi nhận tính cách đối thủ và đưa ra chiến thuật hợp lý để đối đầu mang từng người. Tôi đã tham gia nhiều giải ở Manila nên nắm được cách chơi của hàng chục players thường xuyên ở đây, với các players mới thì chịu thương chịu khó theo dõi 1-2 level là biết họ chơi như thế nào.

Trong bàn Final, tôi vẫn giữ nguyên chiến thuật và chọn “tọa sơn quan hổ đấu“, ngồi yên xem những nhà đánh có nhau. Tôi ít lúc cướp blind trừ khi sở hữu bài thật và chấp nhận ko defend, hạn chế ra để mấy nhà aggressive đấu với nhau. Chiến thuật này tương đối hữu hiệu lúc trên bàn sở hữu 3 players aggressive, 1 player nữ “cực đỏ” khi cầm đến 5 lần AA, 1 lần KK chỉ riêng trong bàn Final. Dần dần đến lúc chỉ còn 4 players thì tôi bắt đầu chủ động tiến công. bên cạnh đó, tôi vẫn hạn chế player Stephen ở bên tay trái tôi, để ông ta đấu sở hữu hai nhà kia.

Anh thử tường thuật lại một số ván bài quyết định trên tuyến đường đến chức vô địch?

Sau hai hand tìm áo quan all-in trên flop, Stephen đã may mắn lần lượt loại cả 2 đối thủ còn lại và chúng tôi tiến vào heads-up sở hữu lượng chips tương đối chênh lệch: tôi chỉ với 850K chips và đối thủ sở hữu 4.15M chips. Blind đã là 40K/80K, ante 10K.

Ván bài “key hand” quan yếu nhất là lúc tôi cầm 98s, đối thủ limp vào và tôi check xem flop vì nhìn thái độ và cách ra chip, tôi biết đối phương đang limp bài rất lớn, AK AQ hoặc có thể là đôi lớn. Flop T64 rainbow, tôi action trước và đẩy all-in, sở hữu hy vọng đối phương sẽ bỏ AK AQ, còn nếu đối phương cầm overpairs thì tôi vẫn còn 4 outs 7. Đây là tình huống tốt nhất mà tôi có thể dùng để tấn công vì tôi ko còn phổ quát sự chọn lọc với 10BB. Sau lúc all-in thì đối phương snap call, tôi nghĩ “Thôi tiêu rồi“, và đối phương mở ra bài KK, đúng như tôi đã cảm nhận được ở preflop. Turn lên T và rất may là river về 7, tôi double up lên 1.7M chips. có thể đề cập đây là ván bài chơi kiểu gamble postflop đầu tiên của tôi trong tournament này.

Sau khi lên chips, tôi liên tục tiến công và dần dần lên được 2M chips. Tiếp theo là ván quyết định thứ 2. Tôi cầm A7 open 200K, đối thủ call. Flop T65 rainbow, check check. Turn lên 7, đối thủ bet 300K, tôi call. River lên A, đối thủ all-in, tôi nghĩ 1 chút rồi call. Đối thủ mở bài ra A4, tôi double up lên 4.1M chips.

Ván Tiếp theo sau chậm tiến độ tôi lại win 1BB và đến ván quyết định. Tôi mở bài ra AA, trong lòng thầm nghĩ “Đây rồi !!!” và tôi limp vào. Đối phương còn khoảng 800K chips đẩy all-in và tôi snap call. Mở bài ra là AK vs AA và tôi đã thắng ván quyết định, giành chức vô địch.

Anh mang những kế hoạch, dự định nào cho poker chỉ mất khoảng tới?

gần đến tôi sẽ tích cực tham gia phổ quát tournament hơn, tỉ dụ như APL, APF và các tournament to ở Việt Nam, sau chậm tiến độ tháng 6-7 tôi sẽ tham gia WSOP Main Event $10,000 và tháng 8 tham gia EPT Barcelona. Ngoài ra, có thể tôi cũng sẽ mở một số lớp chia sẻ kinh nghiệm đánh tournament vì sở hữu gần như các bạn nhắn tin đề xuất tôi như vậy.

Xin cảm ơn anh vì buổi phỏng vấn và chúc anh may mắn!

 

Có 0 người thích bài viết này. Xem

  • DESIGN GRAPHIC - BANNER 01
  • FURNITURE - BANNER 02

Thành viên đang online

bếp điện từ
Máy hút mùi

Tin Đăng Được Tài Trợ

 

Siêu thị thiết bị nhà bếp Đức nhập khẩu chuyên phân phối các sản phẩm : lò vi sóng nhập khẩu