Nhắc đến các nhà thờ tại Paris hẳn du khách sẽ nghĩ ngay đến Nhà thờ Đức Bà - một công trình kiến trúc lộng lẫy và ấn tượng nhất thế giới. Nhưng không phải vì thế mà Paris thiếu đi các nhà thờ đẹp. Nổi bật trong số các nhà thờ có thể kể tới nhà thờ Saint Sulpice. Nếu có dịp đến Paris trong chuyến du lịch với vé máy bay đi Pháp giá rẻ, du khách hãy dành thời gian ghé thăm công trình ấn tượng này nhé
 
Lịch sử hình thành
 
Nếu so sánh về các nhà thờ Công giáo trên toàn nước Pháp, Saint Sulpice có phần nhỉnh hơn về danh tiếng. Theo khảo sát các nhà thờ nổi tiếng nhất Paris, thì nhà thờ Saint Sulpice được biết đến và yêu thích chỉ sau nhà thờ Đức bà Paris.
 
 
 
Nhà thờ Saint Sulpice được xây dựng từ năm 1646 đến năm 1870, tọa lạc trên quảng trường cùng tên thuộc trung tâm thành phố Paris. Nhà thờ có diện tích đứng thứ 2 trong số các nhà thờ ở thủ đô Paris với chiều dài 113m, chiều rộng 58m và chiều cao 34m.
 
Nhà thờ Saint Sulpice không phải là công trình đầu tiên được xây dựng tại vùng đất này mà trước đó nơi đây là một nhà thờ Roma. Nhà thờ cũ này được xây dựng từ thế kỷ 13 và trải qua nhiều lần cơi nới, mở rộng. Cho đến năm 1631, linh mục giáo xứ Jean-Jacques Olier ra quyết định xây dựng một nhà thờ mới hoàn toàn, lấy tên là Saint Sulpice.
 
 
Nhà thờ ban đầu được thiết kế bởi kiến trúc sư Christophe Gamard, những viên gạch đầu tiên được đặt xuống năm 1646. Tuy nhiên, cuộc nội chiến xảy ra ở Pháp trong thời kỳ này đã khiến việc xây dựng phải dừng lại. Cho đến năm 1660, điện thờ Đức Mẹ đồng trinh mới hoàn thành theo bản thiết kế hoàn toàn mới của Daniel Gittard. Với bản thiết kế này, Gittard chịu trách nhiệm hoàn thiện khu bảo tồn, nhà nguyện, cửa phía bắc. Đến đây thì việc xây dựng lại bị ngưng trệ một thời gian do thiếu vốn.
 
Về sau, Gilles-Marie Oppenord và Giovanni Servandoni, dựa trên thiết kế của Gittard, giám sát việc xây dựng thêm các nhà thờ và nhà nguyện hai bên. Việc trang trí nội thất được giao cho anh em nhà Sé bastien-Antoine Slodtz và Paul-Ambroise Slodtz.
 
Trong thời gian Oppenord thực hiện vai trò kiến trúc sư, ông đã phạm một vài sai lầm trong đó có việc dựng một tháp chuông lớn phía trên, khiến tòa nhà có nguy cơ bị sập khi phải gánh một trọng lượng quá lớn. Ngay sau đó, tháp chuông này đã được gỡ bỏ để đảm bảo sự an toàn và cấu trúc nhà thờ. Tính toán sai lầm này của Oppenord đã khiến ông phải từ bỏ vị trí kiến trúc sư, một vai trò quá lớn với một người chuyên về thiết kế như ông.
 
 
Ấn tượng đầu tiên khi du khách đặt chân vào nơi đây trong chuyến du lịch với tấm vé máy bay mua tại đại lý vé máy bay Eva Air chính là sự choáng ngợp trước nội thất tinh tế và sang trọng. Mỗi bên cửa của lối vào trong nhà thờ là hai nửa của một vỏ sò khổng lồ, được cộng hòa Venetian trao cho đức vua Francis I. Nhà thiết kế Jean-Baptiste Pigalle đã thiết kế bức tượng Đức Mẹ Mary bằng đá cẩm thạch trắng trong điện thờ Đức Mẹ phía cuối nhà thờ. Tác phẩm của Pigalle nhằm thay thế cho bức tượng bằng bạc của Edmé Bouchardon đã biến mất vào thời kỳ cách mạng. Bức tượng này được đúc từ đồ bạc do các giáo dân tài trợ.
 
Điện thờ Đức Mẹ được đánh giá là khu vực nổi bật trong nhà thờ, được xây dựng lại vào năm 1729 sau khi điện thờ cũ bị thiêu rụi 12 năm trước đó. Mái vòm của điện được chiếu sáng tự nhiên bằng các cửa sổ được thiết kế ngầm. Điểm nhấn của điện thờ chính là một bức tranh khắc trên tường với chủ đề Đức Mẹ Mary thăng thiên. Đây là tác phẩm được thực hiện bởi François Lemoyne vào năm 1734 và đã có vài lần phục hồi kể từ thời điểm đó. Khu vực này cũng có một bục giảng được thiết kế sang trọng, hệ thống âm thanh làm bằng gỗ sồi truyền dẫn thông tin vô cùng hiệu quả.
 
 
Kết thúc cuộc cách mạng Pháp, nhà thờ Saint Sulpice được sửa chữa và phục hồi những phần bị hư hỏng. Các bức tranh tường đã được thêm vào để làm nổi bật cho thiết kế nhà thờ. Nổi tiếng nhất là hai bức Jacob Wrestling with the Angel và Heliodorus Driven from the Temple.
 
Nhà thờ Saint Sulpice là công trình nhà thờ nổi tiếng hàng đầu ở Paris, một điểm thăm quan vô cùng hấp dẫn đối với khách du lịch Pháp. Tham khảo giá vé máy bay đi Pháp, và đặt mua vé máy bay đến Paris ai cũng có mong muốn được một lần thưởng lãm vẻ đẹp ấn tượng, phù hoa của nhà thờ Saint Sulpice.

Có 0 người thích bài viết này. Xem

  • DESIGN GRAPHIC - BANNER 01
  • FURNITURE - BANNER 02

Thành viên đang online

bếp điện từ
Máy hút mùi

Tin Đăng Được Tài Trợ

 

Siêu thị thiết bị nhà bếp Đức nhập khẩu chuyên phân phối các sản phẩm : lò vi sóng nhập khẩu